Cách trồng và chăm sóc Lan Nhất Điểm Hồng chuẩn chuyên gia

Video Nhất điểm hồng

Lan nhất điểm hồng không chỉ mang cho mình một cái tên độc đáo mà còn mang một màu sắc và hương thơm quyến rũ. Với đặc tính dễ trồng và chăm sóc, lan nhất điểm hồng luôn nhận được sự săn đón của nhiều người chơi lan. Qua bài viết này, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc Lan hoàng thảo Nhất Điểm Hồng chuẩn chuyên gia nhé!

1/ Đặc điểm hoàng thảo nhất điểm hồng – Dendrobium draconis

Hoa lan rừng nhất điểm hồng hay còn được gọi là lan con rồng, là loài thực vật phụ sinh, thuộc họ phong lan có tên khoa học là Dendrobium draconis. Cây sinh sống ở những nơi mát mẻ và phân bố ở miền Trung từ Quảng Nam – Đà Nẵng, Nha Trang lên Tây Nguyên, Đắc Lắc, Đà Lạt (Lâm Đồng), Sông Bé, Lộc Ninh và phân bố ở Lào, Campuchia, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

Lan nhất điểm hồng có thân khá thấp, 20-40cm, có giả hành vào được bao bọc bởi một lớp lông đen. Lá xanh, hình trái xoan có kích thước từ 4-6cm. Hoa lan nhất điểm hồng mọc thành cụm ở đỉnh giả hành, có màu trắng bóng và được bao bọc bởi 1 lớp sáp mỏng. Cánh môi và họng hoa có màu đỏ tươi và khi nở có hương thơm ngọt ngào nên được nhiều người ưa thích.

Hoàng thảo nhất điểm hồng

2/ Cách trồng lan nhất điểm hồng

2.1 Giá thể trồng nhất điểm hồng

Cây yêu cầu môi trường sống phải thông thoáng vì thế bạn có thể ghép lan vào lũa gỗ đã bóc vỏ và đặt cây vào chậu đất nung có nhiều lỗ. Cách này vừa giúp cây thông thoáng lại dễ dàng trưng bày vẻ đẹp của cây.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi trồng lan cấy mô (P.2)

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép lũa gỗ trực tiếp, giúp cây thể hiện sắc đẹp như ở trong môi trường tự nhiên. Cách này vừa độc đáo vừa đem lại thông thoáng cho cây. Tuy nhiên, ghép cây trực tiếp vào lũa gỗ sẽ hạn chế khả năng hút nước và chất dinh dưỡng của cây hơn so với trồng bằng chậu.

2.2 Xử lý giống

– Chọn giống: Bạn nên chọn những cây lan đang trong thời kỳ ra nụ, lá tươi và phát triển ổn định. Hạn chế chọn những cây rễ đã ra dài vì sẽ rất khó để ghép cây.

– Xử lý giống: Sau khi mua giống từ các cơ sở bán giống lan uy tín, bạn nên cắt bỏ những phần rễ bị dập, thối. Ngâm rễ vào dung dịch Ridomilgold + Atonik + B1 trong vòng 15-20 phút. Sau đó, phơi cây ở vị trí thoáng mát trong khoảng 2-10 tiếng là có thể ghép được.

2.3 Ghép lan

Cho cây lan nhất điểm hồng đã chuẩn bị vào gỗ, lũa. Khi cây đã vào dáng và vị trí mong muốn, thì dùng dây thít hoặc thép mỏng để cố định cây. Lưu ý không làm cây bị dập hay tổn thương rễ.

Sau khi ghép bạn nên đặt cây ở vị trí râm mát và tưới ẩm thường xuyên cho cây.

Cách trồng lan nhất điểm hồngCách trồng lan hoàng thảo nhất điểm hồng

3/ Kỹ thuật chăm sóc lan nhất điểm hồng

3.1 Nhiệt độ

Cây sinh trưởng tốt ở nơi râm mát và mức nhiệt ổn định. Ngưỡng nhiệt tối ưu cho cây nằm vào khoảng 18-30oC. Trường hợp ngày và đêm có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ thì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt và chết.

Xem thêm  Phân Bón Và Thuốc Cho Lan

Vậy, bạn nên tiến hành che chắn cho cây bằng lưới che và đặt cây càng xa lưới càng tốt.

3.2 Ánh sáng

Lan rừng nhất điểm hồng là loài ưa sáng, thích hợp ở ngưỡng sáng 50-60% ánh sáng phản xạ. Bạn không nên đặt cây ở nơi nắng gắt cũng không nên đặt ở vị trí quá râm. Nếu bạn lắp giàn che cho cây thì mức độ che bóng khoảng 30-40% là phù hợp.

3.3 Tưới nước

Nhất điểm hồng tương đối thích ẩm, cây sinh trưởng tốt ở độ ẩm môi trường khoảng 70%. Vào cuối xuân đến đầu mùa thu, cây cần 80-85% độ ẩm và khoảng 60% vào mùa đông.

Bạn nên tưới cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu của vùng. Nhìn chung bạn nên tăng lượng nước tưới vào mùa hạ và cắt giảm vào mùa đông.

nhất điểm hồng3.4 Bón phân

Vì đa phần trồng bằng lũa gỗ nên bạn buộc phải bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ để cây có thể sinh trưởng tốt. Điều kiện tốt nhất, bạn nên bón phân trùn quế nén cho cây 3 tuần/lần với lượng từ 20-30g tùy vào kích thước cây.

3.5 Phòng sâu bệnh

Lan nhất điểm hồng thường gặp một số bệnh hại như rầy nâu, rệp và nấm:

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của cây như lá, thân và rễ để sớm phát hiện dấu hiệu bệnh. Tiến hành cắt bỏ các cơ quan bị thối do bệnh, dùng bàn chải để chà xát các vùng bị lầy và rệp. Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học như Score hoặc Antracol hoặc Nativo để phòng nấm cho cây.

Xem thêm  Top 5 phân bón hữu cơ tốt nhất cho lan - Nông Nghiệp Phố

4/ Cách chăm lan Nhất Điểm Hồng nở hoa đúng tết

Hoa lan nhất điểm hồng thường nở vào dịp từ tháng 3 đến tháng 7. Vậy nếu bạn muốn có một chậu lan xinh xắn trưng bày vào dịp tết thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào khoảng thời gian trước tết tầm 50 ngày, bạn tiến hành pha loãng phân NPK 6:30:30 và tưới cho cây.

Bước 2: Sau 3 ngày, bạn dùng thuốc kích thích ra hoa có bán ở các cửa hàng cây cảnh để tiêm vào thân cây.

Hoàng thảo nhất điểm hồngBước 3: Đặt cây ở nơi râm mát, đón được ánh sáng ban sáng và chiều tối. Tưới nước chăm sóc cây 2 lần/ngày cho đến khi hoa ra nụ thì ngưng tưới.

Như vậy sau khoảng 35-45 ngày, chậu lan nhất điểm hồng của bạn đã có những bông hoa thật đẹp và thơm cho dịp tết rồi.

Lan hoàng thảo nhất điểm hồng là loại lan không chỉ đẹp, thơm mà còn dễ trồng và chăm sóc. Đây cũng là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mỗi dịp xuân về. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được thông tin nhanh và chính xác nhất.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Cách trồng lan đuôi chồn tại nhà đơn giản nhất
  • Cách trồng & chăm sóc lan giả hạc Pháp
  • Cách điều trị bệnh thán thư trên phong lan đầy đủ nhất
  • Cách trồng lan hài đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu