CÁC LOẠI CHẤT TRỒNG DÀNH CHO LAN – ORCHIDS WORLD

Video Nguyên liệu trồng lan

1. Giá thể trồng lan bằng trái dừa khô.

Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan và Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

nguyen lieu trong lan 1

Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

2. Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

nguyen lieu trong lan 2

Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu, Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Xem thêm  Bệnh Đốm Lá

3. Giá thể trồng lan bằng dớn

nguyen lieu trong lan 3

Dớn miếng có thể dùng để ghép lan lên

nguyen lieu trong lan

Dớn cọng nhỏ có thể làm chất trồng trong chậu

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

4. Giá thể trồng lan bằng rêu

nguyen lieu trong lan 4

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

5. Giá thể trồng lan bằng than củi

nguyen lieu trong lan 5

Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than trồng lan có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chi dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng

6. Giá thể trồng lan bằng đá núi lửa

Xem thêm  Chú ý: Sử Dụng Phân Tan Chậm Mùa Nắng Nóng

nguyen lieu trong lan 6

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Tôi thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

7. Giá thể trồng Lan bằng đất sét nung:

nguyen lieu trong lan

Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

Một vài công thức phối chế giá thể trồng lan.

Người ta trồng lan với nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng cho một số nhóm lan chính hiện trồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Giá thể cho Địa Lan (Cymbidium)

Vỏ thông nhỏ: 5 phần Vỏ thông vừa: 2 phần Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn: 2 phần Cát số to: 1 phần Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

2. Giá thể cho Lan Cattleya, lan Lealia, Lan Hồ Điệp

Vỏ thông cỡ vừa: 6 phần

Vỏ dừa lớn: 2 phần

Đá xanh hay đá xốp: 2 phần Đá bọt 1: phần Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

3. Giá thể cho lan Dendrobium

Vỏ thông cỡ vừa: 4 phần Vỏ dừa lớn: 2 phần Đá xanh hay đá xốp: 4 phần Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara - Vườn Lan

4. Giá thể cho Lan Hài, Vũ Nữ

vỏ thông cỡ nhỏ: 6 phần Vỏ dừa cỡ nhỏ: 2 phần Than nhỏ: 1 phần Đá bọt: 1 phần Gỗ thông đỏ: 1/2 phần