Lan đuôi cáo – Loài hoa vừa đẹp sắc vừa thơm hương

Video Phong lan cao

Lan đuôi cáo là giống lan không chỉ đẹp mà còn có hương thơm khá cuốn hút. Mỗi khi ra hoa từng chùm từng chùm dài tỏa xuống khiến ai nhìn thấy đều mê mẩn ngắm nhìn. Trong thế giới loài lan có vô vàn những giống hoa vừa lạ, đẹp và thêm những tên gọi mĩ miều đẹp đẽ. Tuy nhiên có một loài lan có cái tên khá lạ mà khi nghe thấy lần đầu tiên ai ai cũng phải tò tò muốn tìm hiểu hình dáng loại lan này như thế nào. Giống lan đó có tên lan đuôi cáo, một loại lan vừa đẹp sắc vừa thơm hương.

Đặc điểm của loại lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo hay còn gọi là lan cáo bắc. Đây là loại lan khá phổ biến ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên. Loại cây này có tên khoa học là Aerides Rosea và thuộc họ giáng hương. Cây có đặc trưng là loại thân thảo có trụ tròn to cỡ ngón tay cái đến ngón chân cái. Với phần gốc của cây được bao bọc bởi các bẹ lá lớn xếp thành từng chồng lên nhau. Cây lan đuôi cáo cho chiều cao trung bình khoảng 50cm. Trong tự nhiên người ta còn bắt gặp những cây lan đuôi cáo cao tới hơn 1 mét. Lá lan đuôi cáo nhẵn và phẳng chiều dài khoảng 30cm và đường kính rộng chừng 4cm. Điểm thu hút nhất của loại lan này chính là những chùm hoa của chúng. Có thể vì trông xa xa những chùm hoa này trông giống như những chiếc đuôi cáo nên đã đặt tên cho loại hoa này. Hoa khi nở sẽ thành từng chùm dài khoảng 20cm. Mỗi chùm bao gôm khoảng 20 bông hoa có kích thước khoảng 2cm và có màu trắng điểm đốm tím khá đẹp mắt. Hoa lan đuôi cáo thường nở vào mùa hè khoảng tháng 5-7 hàng năm. Mỗi khi nở chúng sẽ lan tỏa một mùi hương thơm rất xa và đậm nhất là vào buổi trưa.

Xem thêm  Hoa Lan Dendro Nắng – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Xem thêm về những loại hoa chậu treo khác: Lan ngọc điểm đai châu, Hoa lan dendro

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo được đánh giá là khá dễ trồng. Cây ưa nóng ẩm nên rất thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Một số yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh thích hợp trồng lan đuôi cáo:Ánh sáng: 50 %.

Nhiệt độ: 20 – 25°C.

Độ ẩm: 40 – 70%.Với những loại lan bạn mua ngoài cửa hàng cây đã có giá thể và trồng thuần rồi khi đem về nhà chỉ cần ngưng tưới nước 2 ngày treo nơi thoáng mát sau đó mới tưới lại để cho cây quen với khí hậu vườn nhà. Với những cây được lấy từ rừng về trồng trong sân vườn đòi hỏi bạn cần phải ngâm qua thuốc nấm và treo ngược nơi thoáng mát tránh mưa chờ khi cây nhú rễ mới thì tiến hành cấy vào giá thể trồng tiếp.

Giá thể trồng lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo có thể trồng bằng giá thể gỗ lũa cũng được hoặc có thể trồng bằng chậu đất nung đều phát triển tốt. Tuy nhiên cần phải trồng và để giá thể nơi thoáng mát có độ ẩm vừa đủ. Thời gian đầu khi mới ghép vào giá thể bạn nên tránh để gặp mưa nếu không cây sẽ bị thối ngọn. Thời điểm ghép cây nên vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Thời điểm này không khí có độ ẩm cao và không quá rét và có mưa phùn rất thích hợp cho việc ghép cây vào giá thể.Cây sau khi mua về cần cắt tỉa bớt rễ thối, rễ khô. Tiến hành xối cả cây qua nước sạch rồi sau đó ngâm vào dung dịch thuốc kích rễ khoảng 2h. Vớt ra rồi đem ghép lên gỗ. Dùng dây nhựa cố định cành cây và treo nơi thoáng mát.

Xem thêm  Lan Sóc Lào – Aerides multiflora

Nếu như bạn quyết định trồng cây trong chậu đất nung bạn tiến hành chọn những cục than hoa bằng quả trứng và đặt vài miếng xơ dừa vào trong chậu để giúp tăng cường giữ ẩm. Dùng dây buộc cố định chân lá gốc với giá thể sach cho gốc cách mặt giá thể khoảng 2 đốt ngón tay là được. Sau khi trồng xong bạn tiến hành đặt chúng ở nơi thoáng mát và ánh sáng khoảng 50%.

Tưới nước

Một khi cây đã ra rễ và xanh tốt bạn cần cung cấp nước và độ ẩm hàng ngày cho cây. Khi thấy giá thể bị khô bạn cần tưới nước cho thích hợp. Vào mùa nắng bạn tiến hành tưới nước thành nhiều lần, vào mùa mưa bạn nên tưới khi thấy giá thể đã khô ráo.

Phân bón

Để cây phát triển xanh tốt và hoa nở to và đẹp bạn nên tiến hành cung cấp thêm một lượng phân bón cho cây. Với các loại lan đuôi cáo ở trong rừng thích phân hữu cơ hơn các loại phân vô cơ. Khi tưới bạn nên tưới với liều lượng loãng và có thể bón phân hàng tuần và bón phân bón vô cơ 20-20- 20 15 ngày 1 lần để cây phát triển bộ tán lá cân đối và lá to và đẹp.

Sâu bệnh

Đây là loại lan được xếp vào nhóm cây có sức đề kháng mạnh. Tuy nhiên cây vẫn còn mắc một số loại nấm bệnh khác nhau như bệnh thối ngọn, bệnh thối rễ và bệnh nhện đỏ. Nên tưới và phun thuốc diệt trừ nhện đỏ và rệp sáp khoảng 1 tháng 1 lần.

Xem thêm  Cây lan hạc đỉnh: 7 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây phát triển

Xử lý ra hoa

Đặc tính của cây lan đuôi cáo là thường ra hoa vào đầu mùa mưa sau một khoảng thời gian chịu khô hạn. Lợi dụng đặc điểm này người trồng có thể điều chỉnh thời điểm nở hoa cho cây một cách phù hợp với mục đích sử dụng. Khi muốn cây ra hoa giảm nước từ từ cho đến khi ngừng hẳn Bạn treo cây ở nơi thoáng mát để kích thích cây bật nụ. Treo cây ra chỗ đón mưa đầu mùa chỉ khoảng 1 tuần sau bạn đã có thể thấy những vòi bông nhú lên.