Lan Đuôi Chồn – loài lan sóc ta đẹp dễ trồng

Video Phong lan soc ta

Lan Đuôi Chồn là một trong những loài phong lan rừng đẹp, sang trọng dễ trồng. Được nhiều người chơi lan chọn cho không gian vườn nhà. Nếu thực sự đam mê với hoa lan. Bạn hãy dành chút thời gian tham khảo cách trồng và chăm sóc mà Lan Đột Biến chia sẻ sau. Bạn sẽ hài lòng với những gì mình đạt được.

Lan Đuôi Chồn

Lan đuôi chồn là loại lan gì?

Lan đuôi chồn là một trong 8 loại Lan Giáng Hương Việt Nam mà nhiều người yêu thích. Chúng có tên khoa học là Rhynchostylis Retusa.

Hiện nay người chơi lan còn gọi lan đuôi chồn là sóc ta. Nó cùng họ với lan ngọc điểm (Rhynchostylis Gigantea). Nhưng hoàn toàn khác với lan Đuôi Cáo (Aerides Rosea) và lan Sóc Lào (Aerides Multiflora). Chúng ta phải nhớ để dễ dàng phân biệt 4 loại lan có mặt hoa tương tự nhau này.

Trong 8 loại giáng hương của Việt Nam bao gồm:

 • Aerides crassifolia lá dày – Giáng Xuân
 • Aerides falcata lindl – Tam bảo sắc – Giáng hương quế
 • Aerides flabellata Rolfe – Giáng hương môi quạt
 • Aerides houlletiana – Giáng hương quế nâu
 • Aerides multiflora Roxbury – Giáng hương Sóc Lào
 • Aerides odorata – Quế lan hương
  • Aerides odorata – Giáng hương quế hay còn gọi là Quế lan hương
  • Aerides odorata var alba – Giáng hương Bạch nhạn
  • Aerides odorata var micholitzii hay Aerides odorata var rosea – Giáng hương Hồng Nhạn
 • Aerides rosea Loddiges- Đuôi cáo, đuôi chồn
 • Aerides rubescens – Giáng thu.
giò lan sóc ta được trồng thuần trên trụ gỗ

Nguồn gốc phong lan đuôi chồn trên thị trường

Hiện nay có các loại lan đuôi chồn rừng phân bố chủ yếu trong khu vực miền trung, Tây Nguyên hoặc khu vực Lào. Tại đây với số lượng rừng khá lớn nên có những giò lan đẹp, hoang dã được nhiều người săn lùng.

Ngoài ra còn vô số những giò lan loại này đã được thuần. Sau đó được nhân giống và bán ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Có thể bán cả giò lan hoặc bán những thân kei lan nhỏ tiện cho việc chăm sóc, vận chuyển.

Đặc điểm lan đuôi chồn

Nằm trong 8 loại giáng hương của Việt Nam nên chúng cũng có những đặc điểm riêng để phân biệt với các loại lan rừng khác. Với nhiều người chưa có kinh nghiệm thì rất khó để nhận biết được chúng.

Sinh trưởng phát triển

Đây là giống lan khá dễ trồng và dễ sinh trưởng và phát triển. Chỉ cần nắm những kỹ thuật cơ bản là có thể nhân giống hoặc tách giò hiệu quả. Lan đuôi chồn ưa nắng và độ ẩm cao. Cung cấp ánh sáng cho chúng khoảng từ 50-60% lượng ánh sáng là đủ. Vì thế mà những khu vực khí hậu nóng có thể cây sẽ sinh trưởng tốt hơn so với xứ lạnh.

Xem thêm  Lan nhện là gì bạn đã biết chưa? Mẹo chăm sóc cây Lan nhện hay

Màu sắc hoa

Hoa lan đuôi chồn mọc theo chùm dài từ 15-20 cm có màu sắc đẹp nhìn khá rực rỡ. Cánh hoa bao gồm những chấm tím, riêng phần lưỡi tím hết. Nhìn xa xa cần hoa trông giống như đuôi của những con chồn, con sóc với hình dáng thuôn dài nhỏ dần về phía đỉnh. Có lẽ vì thế mà cái tên của loài hoa này ra đời từ đó.

Ngoài ra ta cũng có thể bắt gặp thêm kiểu hình đột biến của hoa lan đuôi chồn trắng rất đẹp. Tất nhiên giá trị của loại này khá cao so với những cây khác.

Lá và thân

Đuôi chồn chủ yếu sống phụ sinh gồm các thân đơn với chiều cao trung bình tầm 50cm. Trong điều kiện chăm sóc tốt với chế độ phân thuốc đầy đủ vẫn có những cây đuôi chồn cao tới hơn 1 mét.

Lá lan đuôi chồn mọc ra từ thân xếp đối xứng nhau với phần đỉnh lá chia làm 2 thùy hơi nhọn. Mỗi lá dài khoảng 20 đến 25cm và có chiều rộng mặt lá từ 3 đến 34cm. Mặt dưới của lá màu nhạt hơn mặt trên, lá khum hình chữ V, nhìn rất cứng cáp.

Lan đuôi chồn có thơm không?

Có hương thơm nhẹ nhàng tinh tế và mê mẩn. Chúng có hương thơm đặc trưng ai đã từng ngửi thấy mùi này sẽ cảm thấy rất thân thuộc. Chỉ với 1 giò hoa nở sẽ làm không gian gia đình đã có những mùi thơm đặc trưng mà ai cũng yêu thích. Chúng không có mùi quá nặng nhưng lại có mùi thoang thoảng dạng hương cam. Vì thế mà chúng không kén người chơi cũng như ít khi gây dị ứng về mùi.

Lan đuôi chồn ra hoa tháng mấy?

Lan đuôi chồn bắt đầu ra hoa trong khoảng tháng 5 đến tháng 6 dương lịch. Độ bền của hoa cũng khá cao so với những dòng lan khác khi có thể kéo dài từ 20 cho tới 25 ngày. Đảm bảo vẻ đẹp cũng như tỏa hương thơm cho không gian sử dụng.

Khi lan ra hoa thì độ dài chùm hoa cũng rơi vào khoảng từ 30-50cm. Trên đó sẽ có từ 15-30 hoa to bố trí song song đối diện cành hoa. Kích thước phổ biến của hoa rơi vào khoảng từ 2,5 – 3cm. Đây là kích thước khá to mang tới vẻ đẹp tuyệt vời cho dòng lan này

Cách trồng lan đuôi chồn có khó không?

Đây là giống lan không quá quý hiếm và cực dễ sinh trưởng và phát triển. Chúng cũng rất dễ thuần trong điều kiện nuôi tại các vườn lan. Vì thế mà để ghép lan quế tím không hề khó. Chúng cũng giống như những giống lan khác nhưng sức sinh trưởng mạnh hơn. Đặc biệt là những khu vực nhiều ánh nắng và nóng có thể phát triển tốt hơn khu vực lạnh.

Xem thêm  Lan Tam Bảo Sắc đặc điểm cách trồng và chăm sóc - Lan Tự Nhiên

Cách chăm sóc lan đuôi chồn sau khi trồng ghép

Trồng lan đuôi chồn mới chỉ thành công một phần. Quan trọng là cách chăm sóc làm sao để cây khoẻ mạnh, nhanh ra rễ, không bị thối. Vì thế dưới đây là những lưu ý quan trọng.

Chế độ ánh sáng

Chúng ta cần điều chỉnh chế độ ánh sáng một cách hợp lý. Điều này phụ thuộc vào vị trí của giá thể treo tại đâu. Nên cung cấp ánh sáng khoảng từ 50-60%. Đảm bảo cho cây phát triển tốt, tránh hiện tượng quá khô. Cần chú ý trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Nên sử dụng các tấm lưới để đảm bảo che nắng mát trong những ngày nắng gay gắt.

Cách trồng lan đuôi chồn

Chế độ nước độ ẩm

Cần đảm bảo luôn được cung cấp nước và độ ẩm để nhử cho thân rễ phát triển và nhanh ra. Tuy rằng đã sử dụng ATONIK nhưng không thể thiếu được nước và độ ẩm liên tục. Sử dụng các bình phun sương phun định kỳ vào các khoảng thời gian trong ngày. Quan trọng nhất là sáng sớm. Tránh phun vào buổi trưa nóng bức, nhiệt độ cao.

Nên phun tưới nước ngày từ 1-4 lần để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Nếu trời trưa nóng thì liều lượng tăng lên còn mưa gió thì giảm đi.

Xem thêm:

 • Cách tưới nước cho lan từ A-Z

Chế độ phân bón

Do việc ghép lan đuôi chồn khá dễ và sinh trưởng tốt nên chế độ phân bón cũng không quá phức tạp. Có thể sử dụng phân NPK với hàm lượng đạm cao để kích cho cây nhanh ra hoa, lá và rễ. Tuy nhiên nhược điểm là chúng dễ bị thối nhũn nếu như gặp mưa. Đảm bảo sự an toàn và chậm chắc thì sử dụng phân NPK 20-20-20 là phù hợp nhất.

Các loại phân tan chậm có thể sử dụng thoải mái. Tùy từng giá thể giò to hay nhỏ mà sử dụng túi khác nhau. Sử dụng 2-3 túi quanh khúc gỗ hoặc chậu cây. Và tiến hành thay túi khi đã khai thác hết chất dinh dưỡng từ túi này. Thông thường sau khoảng từ 3-4 tháng là có thể tiến hành thay túi 1 lần.

Bón phân tốt nhất cho phong lan đuôi chồn sau khi thời điểm ra hoa 1 tháng. Tức là nó rơi vào khoảng tháng 5-6 dương lịch theo tự nhiên. Tuy nhiên nếu xử lý ra hoa sớm hơn thì cũng nên chú ý bón sớm hơn.

Xem thêm:

 • Cách bón phân cho lan đạt hiệu quả nhất

Chế độ thông thoáng

Khi tìm cách ghép lan đuôi chồn thì không nên để ở khu vực nhiều gió. Đơn giản nếu gió quá mạnh sẽ khiến thân bị lung lay di chuyển. Khi đó rất ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của thân lan. Chỉ nên để ở nơi thông thoáng và gió nhẹ mà thôi.

Xem thêm  Lặn biển Phú Quốc với 5 địa điểm ngắm san hô ĐẸP NHẤT - Vinpearl

Phòng bệnh khi trồng lan đuôi chồn

Phong lan đuôi chồn là loại lan khỏe mạnh nên không mấy khi gặp bệnh. Vấn đề chủ yếu chính là xử lý các loại nấm và vi khuẩn định kỳ. Sử dụng các loại thuốc trị nấm chuyên dụng Ridomil, Score, Antracol, Nativo, Aliet kết hợp Kasumin, Starner, Streptomicyn, Physan. Chúng ta phun định kỳ cứ nửa tháng 1 lần tiến hành phun.

Chú ý trong quá trình phun nên luân phiên các loại thuốc này. Sẽ tránh được hiện tượng bị nhờn thuốc của các loại nấm và vi khuẩn.

Chăm sóc phong lan đuôi chồn cũng không hề khó. Chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm cũng như bón phân đầy đủ là khỏe mạnh. Tăng cường độ đạm cao của phân NPK là có thể sinh trưởng tốt. Chú ý liều lượng để đảm bảo không bị thối nhũn khi gặp những trận mưa lớn.

Lan đuôi chồn giá bao nhiêu?

Mức giá lan đuôi chồn nói chung và các loại lan ở Việt Nam khá đa dạng. Nhưng nhìn chung giá của chúng không quá cao. Do có rất nhiều những đặc điểm ảnh hưởng tới giá phong lan đuôi chồn nên rất khó định giá.

 • Lan đuôi chồn rừng sẽ có giá cao hơn cả do đây là lan rừng tự nhiên. Chúng vẫn giữ được nét đẹp, hoang sơ của giò lan. Mức giá tùy theo kích thước, số lượng. Từ vài trăm cho tới cả triệu cho những giò lan to.
 • Lan đuôi chồn thuần không có mức giá cao như hàng rừng nhưng nếu là giò lan khủng nhiều thân, hoa đẹp thì mức giá cũng có thể lên tới cả triệu. Đặc biệt nếu nở trong dịp tết âm lịch con số này có thể tiếp tục tăng lên.
 • Các nhánh lan nhỏ tùy theo kích thước, giá giao động từ 50-100k 1 cây. Chúng thường được ghép lại thành một giá thể để bán combo.

Giá lan đuôi chồn nói riêng và các giống lan nói chung có cách tính tương đối giống nhau. Cụ thể:

 • Mức độ quý hiếm càng cao thì giá càng cao. Lan đuôi chồn trắng sẽ có giá cao hơn tím
 • Kích thước cây càng lớn giá càng cao và ngược lại.
 • Hoa ra thời điểm nào trong năm. Càng dịp lễ tết giá sẽ cao lên.
 • Nguồn gốc là lan rừng hay lan đã thuần.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người sẽ có thêm kiến thức về Phong Lan đuôi chồn. Nếu có thắc mắc gì cứ để lại comment dưới bài viết để được hướng dẫn. Hãy chia sẻ, hoặc like để ủng hộ Lan Đột Biến nhé.