Lan nhện là gì bạn đã biết chưa? Mẹo chăm sóc cây Lan nhện hay

Mang tên gọi của loài nhện, Hoa Lan nhện là loài hoa kì lạ có hình dáng tựa như tên gọi và có yêu cầu khắt khe về cách chăm sóc. Hãy cùng Hoa Lan 360 khám phá thông qua bài viết Lan nhện là gì bạn đã biết chưa? Mẹo chăm sóc cây Lan nhện hay bạn cần biết

Mục Lục

Nguồn gốc và tên gọi cây Lan nhện

Phong lan nhện Arachnis annamensis

Phong lan nhện Arachnis annamensis

Nhiều bạn đặt câu hỏi Lan nhện là lan gì? Chúng ta vẫn thuờng nghe nói đến cây phong lan nhện hay Lan nhện đỏ, vậy hãy thử tìm hiểu xem cây lan Nhện thực sự trông như như thế nào?

Đây là loài Lan có tên tiếng Việt là Lan nhện hoặc tên gọi khác là Bò cạp tía. Tên khoa học đầy đủ là Arachnis annamensis (Rolfe.) J. J. Smith. Trong các loài hoa lan đặc hữu ở Việt Nam thì loài phong lan nhện Arachnis annamensis hay còn được gọi là lan nhện Vũ nữ là một loài thực vật có hoa trong họ lan.

Hoa Lan Vũ Nữ nhện đỏ

Hoa Lan Vũ Nữ nhện đỏ

Mỗi một bông hoa Lan Vũ Nữ nhện đỏ trên cành được tạo hoá ban tặng cho chúng không chỉ sắc màu tuyệt đẹp mà còn những chi tiết mô phỏng rất giống với loài nhiện chân vàng ở các khu rừng mưa nhiệt đới Việt Nam. Sự bắt chước giữa hoa lan với loài nhện hay loài nhện bắt chước loài hoa lan này vẫn là những bí mật của thiên nhiên rất cần bàn tay con người tìm hiểu và khám phá.

Hiện nay loài lan quí hiếm này hầu như còn rất ít trong môi trường tự nhiên ở một số Vườn quốc gia vì sự tàn phá của một số người thích sưu tập hoa lan như một thú vui kém phần tao nhã mặc dù chúng là loài mọc nhanh, khoẻ, ít bị sâu bệnh.

Xem thêm  Xu Hướng 5/2023 # Đôi Nét Về Lan Hàm Lân Tù – Gastrochilus

Xem Thêm: Đại Hồ Điệp cực khủng

Đặc điểm nổi bật của cây hoa Lan nhện

Lan nhền nhện có thân khá dài

Lan nhền nhện có thân khá dài

Arachnis annamensis – Lan nhện được tìm thấy ở Việt Nam nơi có rừng rậm rạp và rừng rụng lá lâu năm, ở độ cao trên 1500m. Lan nhền nhện có thân khá dài, leo bò và phân nhánh. Lá tròn, dài, đầu lá có 2 thùy, mọc cách. Phát hoa dài, đứng. Hoa to màu khảm, có nhiều vết rằn ri màu nâu tía. Lá đài và cánh hoa bằng nhau, hẹp dài, trải ra, hơi rộng ở đỉnh, đỉnh lệch cong về phía bên dưới. Hai lá đài bên cong như hai càng của con bò cạp nên được gọi là lan bò cạp. Môi gắn vào trụ thành một khối rất ngắn, mập, có cựa ngắn, môi phân làm 3 thùy, thùy giữa dài và nhọn.

Xem Thêm: Hồ Điệp Mini xinh xắn

Điều kiện nhiệt độ thích hợp trồng Lan nhện

Hoa lan nhện ưa thích nhiệt độ từ 10 - 35°c.

Hoa lan nhện ưa thích nhiệt độ từ 10 – 35°c.

Hoa lan nhện ưa thích nhiệt độ từ 10 – 35°c. Đặc biệt khi nhiệt độ cao, cây sẽ phát triển nhanh hơn, cho nên cần tưới thường xuyên hơn và không nên để cây bị khô vì sẽ khó phục hồi và khó ra hoa. Cây sẽ ra hoa dễ hơn khi có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm. Lan nhện cũng thích được trồng ở nơi râm mát, từ 800-1500 ánh sáng nến. Điều kiện độ ẩm khi trồng lan nhện từ 50 – 70% cho ban ngày, và ban đêm từ 80 – 95%.

Xem thêm  Phân loại Hoa Lan Việt Nam

Xem Thêm: Những Loài Hồ Điệp Đột Biến Kì Lạ

Mẹo nuôi dưỡng và chăm sóc hoa Lan nhện

Giá hoa lan nhện thể tùy theo nhu cầu

Giá hoa lan nhện thể tùy theo nhu cầu

Trồng hoa lan nhện có thể tiến hành trong chậu với đất trồng thoát nước tốt, hoặc ghép chúng vào các mảnh gỗ ghép ở những nơi thoáng mát, độ ẩm trung bình. Giá hoa lan nhện thể tùy theo nhu cầu cũng như gốc lan mà có thể lựa chọn giá thể phù hợp nhưng cần phải đảm bảo độ thông thoáng, rộng hơn phần rễ và bầu cây. Thành phần giá thể gồm vỏ cây nhỏ trộn với than, vỏ dừa nhỏ vào chậu nhựa, hoặc trồng bằng rêu hoặc cũng có thể ghép tháp vào khúc gỗ treo hoặc trong giỏ gỗ.

Lan vũ nữ nhện đỏ cần tưới nước vào mùa hè 2 - 3 lần

Lan vũ nữ nhện đỏ cần tưới nước vào mùa hè 2 – 3 lần

Sau khi trồng xong lan vũ nữ nhện đỏ cần tưới nước vào mùa hè 2 – 3 lần mỗi tuần vì đây là thời kỳ cây phát triển mạnh, còn mùa đông ta có thể để từ 7 – 10 ngày rồi mới tưới. Vào thời kỳ tăng trưởng, không nên để cho cây bị khô vì sẽ khó phục hồi khi củ bị teo nhỏ lại. Thỉnh thoảng tưới thêm thuốc trừ nấm và diệ vi khuẩn để tránh bị thối củ vào mùa đông nhất là các vùng lạnh.

Mẹo thay chậu và bón phân cho cây Lan nhện

Hình ảnh Lan Nhện cực lạ

Hình ảnh Lan Nhện cực lạ

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô - Sfarm

Nếu trồng cây lan nhện trong chậu nhựa thì nên thay chậu 2 năm 1 lần, vì lâu ngày muối sẽ đóng nhiều trong chậu hay làm cháy và chết rễ. Việc bón phân cũng cần phải chú ý không nên bón quá nhiều sẽ khiến cây ngộ độc. Vì thế có thể pha loãng phân bón rồi tưới phong lan nhện rừng mỗi tuần, nếu thấy lá bị cháy ở ngọn tức là nhiều phân bón quá, nên nghỉ một thời gian khoảng 2 tuần rồi tưới phân trở lại. Nếu thấy có chất muối đóng nhiều hoặc rễ cháy, ta nên thay chậu và chôn vùi rễ xuống, vì khi đang khô mà tưới phân thì dễ bị cháy rễ cây sẽ chết.

Mua hoa Lan nhện đẹp ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Không có một nơi nào tốt hơn để bạn lựa chọn cho một dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp ngoài https://hoalan360.com. Bằng tất cả niềm đam mê và tận tâm Hoa Lan 360 luôn chọn những bông hoa tươi nhất và sáng tạo lên những mẫu hoa tuyệt vời để chuyển đến người thân yêu của bạn cùng với những lời chúc tốt đẹp. Với những kiến thức đã cung cấp về các cách trồng hoa lan nhện xanh cho cây ra hoa đẹp hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nuôi trồng cây kiểng.

Hoặc gọi cho chúng tôi theo số hotline 0936 65 27 27 – 0977 301 303 để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn nhé.