Lan Dendro Xuân – Vườn Lan Thành Nguyễn

Video Dendro xuân hoa vàng

I, Giới thiệu chung về lan Dendro Xuân

Tên thông thường: Lan Dendro xuân

Tên quốc tế: Dendrobium Nobile Yamamoto

Đặc điểm hình thái:

Lan Dendro xuân là lan đa thân với nhiều giả hành. Các giả hành thường mang một thân với nhiều lá và nhiều mắt ngủ. Do vậy loại lan này có thể nhân giống theo hình thức chiết nhánh, giâm nhánh. Hoa có thể mọc thành chùm hoặc từng hoa từ thân, các chồi hoa mọc từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ đã rụng hết lá.

Hoa Lan Dendro Xuân

• Hoa của lan Dendro xuân mọc trên các đốt từ gốc tới ngọn, mỗi đốt 3-4 hoa chi chít. • Màu sắc rất đẹp với đầy đủ màu: Hồng, tím, vàng, đỏ. Nhưng tại Việt Nam hiện nay chủ yếu chỉ có 2 màu tím và hồng. • Cây Dendro xuân nhỏ hay lớn đều có khả năng ra hoa. Cây lớn có thể có tới 35-40 hoa. • Thân Dendro xuân lên thẳng nên không tốn diện tích vườn, phòng khách nếu được đặt trang trí trong nhà. • Hoa bền tới một hay 2 tháng trong khi các giống Dendrobium khác chỉ được 2 tuần lễ. • Hoa nở vào dịp Tết Nguyên Đán. • Đặc biệt cây lan Dendro xuân chịu được nóng và có thể chịu lạnh tới độ đông đá, tuy nhiên cây thích hợp với thời tiết lạnh vừa phải.

Đặc điểm sinh thái:

Điều kiện môi trường thích hợp cho lan Dendro xuân sinh trưởng và phát triển là nhiệt độ từ 15 – 25°C; độ ẩm từ từ 40 – 70%; và độ chiếu sáng 40 – 70%. Do Dendro xuân là lan ưa sáng, nên lượng nước tưới từ 2 – 3 lần/ngày tùy theo tháng, mùa trong năm, song từ tháng 12 đến tháng 2 số lần tưới trung bình là 1 lần/ ngày. Do Dendro xuân là loại thân đứng, nên cần bón phân nhiều lần, nhưng nồng độ loãng , thường bón 2 – 3 lần/ tuần từ tháng tháng 4 đến cuối tháng 1. 2.

Xem thêm  Lan đột biến cấy mô giá rẻ như rau - Vietnamnet
Dendro Xuân Có Hoa Mọc Trên Các Đốt, Mỗi Đốt Từ 3 Đến 4 Hoa Chi Chít Từ Gốc Tới Ngọn Và Mỗi Một Cây Lan Dendro Có Thể Ra Đến 30 Đến 40 Hoa. Màu Sắc Của Hoa Rất Đa Dạng Với Nhìu Mảng Màu Tươi Sáng Như Hồng, Tím, Vàng, Đỏ

II, Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Dendro xuân

Điều kiện trồng:

Lan Dendro xuân thuộc nhóm cây ưa lạnh, sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ lý tưởng từ 15-20 độ C. Dendro xuân phát triển triển tốt trong điều kiện không khí ẩm và thoáng. Độ ẩm tương đối khoảng 40-70%, cấu tạo giá thể quá ẩm và úng sẽ là điều kiện bất lợi cho sự sinh trưởng của lan Dendro. Vì có thể toàn bộ rễ bị thối.

Lan Dendro xuân là nhóm cây ưa sáng. Ánh sáng càng nhiều cây càng mọc mạnh, hữu hiệu nhất là khoảng 75%. Các chậu Dendro xuân treo trong vườn không nên quá sát nhau, khoảng từ 25-30cm. Vì lan Dendro xuân là cây ưa sáng nên thà là cây bị bỏng lá hơn là cây bị thiếu sáng. Vì cây thiếu sáng sẽ làm cây bị thoái hóa, số lượng hoa giảm rõ rệt.

Cấu tạo giá thể trồng lan Dendro Xuân:

Trồng lan Dendro xuân với vật liệu thoáng và thoát nước, vào mùa xuân cần chuyển cây sang chậu rộng hơn do chậu chật hẹp chỉ đủ cho cây mọc trong 2 năm.

Giá thể tốt nhất nên trồng Dendro xuân với xơ dừa, hay cả quả dừa. Nếu là sơ dừa phải hạn chế số lần tưới nước, nếu là quả dừa nguyên phải cưa đáy nếu không cây sẽ bị thối vì quá ẩm.

Hoa Lan Dendro Xuân

Bón phân và tưới nước:

Lan Dendro xuân là loài lan đòi hỏi dinh dưỡng cao. Có thể dùng nhiều dạng phân bón khác nhau cho lan. Tuy nhiên không nên bón nhiều phân bón có chất đạm (Nitrogen) quá cao. Đây là nguyên nhân chính khiến cây ra ít hoa và ngược lại còn ra cây con (keiki). Bón phân tỉ lệ NPK là 10-30-20 với ½ hay 1 thìa cà phê cho 4 lít nước.

Xem thêm  Lan Sóc Lào – Aerides multiflora

Vào tháng 8 nên ngưng bón phân này và chuyển sang 0-44-0 với dung lượng 1 thìa cà phê cho 4 lít nước.

Vào mùa đông, thời gian này là thời gian nghỉ của Dendro xuân nên ngưng tưới nước và bón phân. Nếu quá khô nên phun nước hay tưới sơ qua.

Điều kiện kích hoa:

Cây ưa ra hoa trong thời tiết lạnh. Do vậy nếu ban đêm lạnh xuống dưới 14°C một vài giờ trong khoảng 25-30 ngày; cây Dendro xuân bắt đầu ra nụ. Và nở hoa trong vòng 50 ngày ở nhiệt độ ban ngày vào 26.7°C và 18.3°C vào ban đêm.

Một chú ý giúp người trồng điều khiển cây ra hoa đúng ý: Đó là khi cây đã ra nụ nếu tăng nhiệt độ cao lên sẽ làm cho hoa nở sớm hơn và ngược lại hạ nhiệt độ xuống sẽ làm cho hoa chậm nở.

Kỹ thuật trồng hoa lan Dendro xuân:

Cây giống: Chọn cây lan Dendro xuân giống khỏe mạnh; nguồn gốc rõ ràng mua về đặt ở vị trí thoáng mát. Sau đó phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây con trước khi đem trồng.

Cách trồng: Cách trồng Dendro xuân phổ biến nhất hiện nay là trồng trong chậu. Trồng cây sát mép chậu và hướng chồi phát triển nằm phía trong. Trồng chặt và không bị lung lay. Trồng trên thân cây: Có thể trồng trên thân cây sống hoặc thân cây đã chết. Đối với cây sống, trong quá trình trồng phải chú ý tán cây sao cho ánh sáng phù hợp với loài lan được trồng. Đối với cây chết chọn các cây gỗ rồi cưa thành khúc sau đó bó các đơn vị lan vào thân gỗ và chăm sóc.

Xem thêm  Các loại hoa lan phổ biết, cực dễ trồng tại Việt Nam

————————————

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

Kênh youtube: Đường link kênh youtube

Vườn lan Thành Nguyễn – Hoa lan 268 cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!