Cách trồng lan trầm tím khi mới mua về chuẩn nhất – Vườn lan

Video Lan trầm tím đột biến
lan trầm tím

Lan trầm tím vốn là loài phong lan quý, sở hữu một vẻ đẹp độc đáo vô cùng quyến rũ. Nhưng để trồng và chăm sóc lan trầm tím không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ về cách trồng lan trầm tím ngay dưới đây nhé.

Lan trầm tím rừng, danh pháp khoa học là Dendrobium Nestor, là loài hoa lai tạo. Thế hệ bố mẹ của lan trầm tím rừng chính là hai loài lan Phi Điệp hay còn gọi là Giả Hạc (danh pháp khoa học là Dendrobium Anosmum) và cây Hoàng Thảo kèn hay còn gọi là (Dendrobium Parishii). Cha đẻ của loài hoa này chính là Veitch. Năm 1893, ông đã dày công nghiên cứu để tìm ra những đặc điểm nổi trội của Phi Điệp và Hoàng thảo kèn để tạo ra đời con F1 chính là phong lan trầm tím ngày nay.

Cách trồng lan trầm tím

Thời điểm ghép cây

Để ghép được lan trầm tím sao cho lan khỏe và tốt thì thời điểm tiến hành cấy ghép đẹp nhất là từ lúc cây trụi hết lá cho tới khi mầm ở gốc chuẩn bị nảy lên. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì thời điểm ghép lan thích hợp nhất là từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2, 3 âm lịch năm sau.

lan trầm tím

Giá thể trồng lan trầm tím

Tùy vào sở thích mỗi người, có thể chọn một số các giá thể sau:

  • Lũa: Với cách trầm trên lũa tuy lan phát triển tốt những tiến độ lại khá chậm chạp, khó lòng dài và mập được. Tuy nhiên, bù lại, bộ rễ lại rất khỏe và rậm rạp.
  • Gỗ vú sữa, vải, nhãn, dẻ: Giá thể này có đặc điểm sinh trưởng và phát triển không khác lũa nhiều.
  • Chậu: Để lan phát triển tốt thì cách trồng lan trầm tím vào chậu sẽ là sự lựa chọn đáng thử nhất cho bạn. Nếu sử dụng than làm chất trồng thì cây sẽ sinh trưởng khá. Trong khi, vỏ thông vụn sẽ giúp cây lên tốt hơn, mập mạp và dài hơn. Trường hợp lựa chọn trồng chậu, bạn nên chọn chậu có kích thước vừa phải, chớ chọn chậu to vì rễ lan ưa bó hơn lỏng. Sau khi cây lớn, sẽ có nhiều rễ leo ra ngoài, do đó, bạn nên tiến hành cắt chúng hoặc vắt lại vào chậu.
Xem thêm  5CT Bạch Tuyết - Dòng 5 Cánh Trắng Đột Biến Từ Hải Phòng

Về phân thuốc

Nếu cây đang trong mùa phát triển thì ta cần tiếp tục chăm sóc cây với chế độ phân thuốc đều đều để cây phát triển tốt. Còn với cây khi mua đang trong mùa nghỉ thì vấn đề duy trì này không quan trọng lắm. Vì cây mẹ đã được tích đủ dinh dưỡng chỉ chờ mầm năm sau mọc ra ta chăm sóc sao thì chồi trầm tím non nó lên vậy.

>>> Bạn có thể tham khảo:https://vuonlan.net/ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-cho-hoa-no-dep-quanh-nam/

lan trầm tím

Các bước thực hiện trồng lan trầm tím

Bước 1: Chia giống

Một giỏ lan thường có nhiều giả hành, vì thế, nếu để cả giò và ghép với giá thể thì chỉ có 1-2 mầm non được mọc lên, rất phí giống. Do đó, trước tiên, hãy nhẹ nhàng tách riêng từng giả hành. Lưu ý tránh cắt vào mắt ngủ còn lại dưới gốc. Đối với giả hành 1-2 tuổi, nên để chúng dính vào nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho giả hành con sau này. Những giả hành còn lại thì bạn tách riêng từng cọng ra.

Tiếp theo, tiến hành tỉa rễ già sao cho để lại tầm 2cm để bắn ghim, còn lại cắt cụt và bỏ đi. Hãy nhớ rằng: tách xong rồi mới cắt rễ nhé.

Bước 2: Ngâm cây

Ngâm lan 5 đến 10 phút trong dung dịch physan 20 nồng độ 1ml/1l pha với nước hoặc benkona 2ml/l nước. Sau đó vớt ra để ráo trong vài tiếng. Tiếp tục ngâm B1 Atonik theo nồng độ trên bao bì trong 30 phút. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, có thể làm hại cho cây.

Xem thêm  Lan đột biến rớt giá cả trăm lần, người mua tan giấc mộng vàng

Bước 3: Ghép/ treo

Phần rễ cần được bắn ghim hoặc găm vào bảng dớn/gỗ thật chắc chắn. Nên ghép chung các giả hành tơ vào 1 bảng, để giả hành già vào 1 bảng riêng. Bạn nên lưu ý rằng mắt ngủ phải hướng ra ngoài và hạn chế tuyệt đối việc dùng sắt thép để cây được bảo vệ.

>>> Đọc thêm:https://vuonlan.net/hoa-lan-dai-chau/

lan trầm tím

Sau khi ghép lan xong, bạn treo lan lên giàn luôn để lan được tiếp xúc với ánh sáng từ 60-70%. Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ nóng thì khoảng cách dưới lưới là 1,5m, còn ở vùng cao mát mẻ thì chỉ cần 1,2m là đủ.

Như vậy với các chia dẻ trên đây của Vuonlan.net, chắc hẳn đã giúp bạn biết được cách để trồng lan trầm tím đúng cách nhất rồi phải không. Chúc bạn có những chậu hoa lan trầm tím đẹp như ý muốn.