LAN TÓC TIÊN Ở VIỆT NAM VÀ CÁCH TRỒNG

Video Lan toc
lan tóc tiên – Holcoglossum wangii

Lan tóc tiên còn gọi là Lan không lá – Lan đuôi ngựa

Đối với những người yêu phong lan thì cái tên tóc tiên đã không còn xa lạ, nó là loài có kích thước trung bình và phổ biến ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Người ta phát hiện ra lan tóc tiên ở trên thân cây có độ cao lên tới 1200 đến 1600m và cũng chính vì đặc điểm của môi trường sinh sống đã tạo nên hình dáng độc đáo của loài hoa này. Thân cây lan tóc tiên dài khoảng 20 đếm 30cm, lá hình ống dài 20 đến 30cm ngoại trừ Holcoglossum amesianum lá gần giống như loài Vanda.

Điều kiện thích hợp nhất để lan tóc tiên có thể phát triển là 24 đến 27 độ C (vào ban ngày) và 14 đến 17 độ C (vào ban đêm). Bạn phải tạo môi trường sống cho cây ẩm ướt, ít nhất cũng phải đạt 50%, nếu vào mùa hè cần cung cấp độ ẩm đảm bảo cho cây, tránh để cây quá khô vì nó sẽ kém phát triển hoặc ra hoa không đúng thời điểm.

Số lượng lan tóc tiên không nhiều, trên thế giới người ta chỉ tìm thấy khoảng chừng 11 giống lan tóc tiên là:

– Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum auriculatum Z.J.Liu, S.C.Chen & X.H.Jin 2005

– Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982

– Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972

– Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990

– Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919

Xem thêm  Đặt vòng hoa tang lễ tại Hà Nội (500 mẫu hoa đẹp 2023)

– Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972

– Holcoglossum sinicum Christenson 1987

– Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum wangii Christenson 1998

– Holcoglossum weixiense X.H.Jin & S.C.Chen 2003

Ở Việt Nam chỉ mới phát hiện ra được 5 giống lan tóc tiên đó là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum , Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Đặc điểm của các loài cây này như sau:

+ Holcoglossum amesianum:

Có thân cây cao khoảng chừng 5cm, lá khoảng 4 đến 7 chiếc, cứng và dài tầm 9 đến 30cm, ngang 2cm. Hình dáng của lá Holcoglossum amesianum gần giống với lá Vanda nên loài hoa này còn có tên gọi khác là Vanda amesianum.

Holcoglossum amesianum có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở vào mùa thu hoặc mùa đông. Ở Việt Nam loài hoa phong lan này được mọc ở Lâm Đồng, Đà Lạt, các tỉnh biên giới Hoa Việt như Sơn La, Cao Bằng…Sau khi nghiên cứu các nhà khoa học đã kết luận rằng loài hoa nay có thể tự động thụ phấn thay vì phải nhờ các loài côn trùng thụ phấn như thông thường.

+ Holcoglossum kimballianum:

Loại lan nay hay mọc ở Lào Cai và các tỉnh giáp với Trung Quốc, thân cao 5-10 cm, lá 4-5 chiếc, dài 30-50 cm hình ống tựa như chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có thể dài tới 20 đến 30cm, vào mùa thu khi hoa nở bạn sẽ thấy khoảng 3 đến bông và đường kính của nó tầm 4 đến 5cm.

+ Holcoglossum lingulatum:

Đây là một loại lan có kích thước nhỏ và thường mọc ở các tỉnh biên giới miền Bắc nước ta như Sâp, Lào Cai, Hoàng Liên Sơn…

Xem thêm  30 loại Lan rừng quý hiếm

Theo nhận định của Leonid Averyanov thì Holcoglossum lingulatum là một biến dạng của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài lan này. Khi nở chùm hoa có thể dài bằng chiếc lá và có khoảng 1 đến 6 bông. Hoa có màu trắng, phần lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thường nở vào mùa thu và khá lâu tàn. + Holcoglossum subulifoliun:

Đây là loại lan tóc tiên được mọc ở Nha Trang, Kontum, Đà Lạt và Quảng Trị, thân cây dài từ 10 đến 20cm và buông xuống dưới.

Cây có khoảng từ 3 đến 5 chiếc lá hình ống dài chừng 30-50 cm, cành hoa dài 20-30 cm và khoảng 10-15 bông hoa có màu trắng, bên trong họng là màu nâu vàng. Thời điểm hoa nở là vào mùa xuân và mùa hè.

+ Holcoglossum wangii:

Đây là loại lan được mọc ở Ba Vì và Bắc Cạn với thân dài khoảng 5 đến 10cm.

Lá hình ống dài khoảng 40 – 50 cm, cành hoa dài 15-20 cm với khoảng 5 đến 10 bông hoa. Hoa màu trắng nhưng phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím tuyệt đẹp.

lan tóc tiên – Holcoglossum wangii

Cách trồng lan tóc tiên

Cũng giống với các loài Aerides hay Rhynchostylis, khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Ngoài ra bạn có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây tuy nhiên để cây phát triển thì phải tưới nước thường xuyên.

Nếu thời tiết chuyển sang mùa thu và mùa đông bạn nên ngưng bón phân và giảm lượng nước tưới. Vào mùa hè bạn phải tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm cho cây, khu vực trồng phải thoáng gió và ánh sáng khoảng từ 60 đến 80% là đủ.

Xem thêm  Hoa lan bạch hỏa hoàng – Cách trồng và chăm sóc - Hoa đẹp

Mua bán lan tóc tiên

Lan tóc tiên có bán thường xuyên tại trang web runglan.com này.

lan tóc tiên rừng

nếu bạn muốn mua lan rừng này , hãy nhập địa chỉ email vào ở cuối trang web này. khi nào có hàng chúng tôi sẽ thông báo qua email. hoặc nếu có facebook thì like trang hội yêu lan rừng để luôn được cập nhật tin tức mới nhất.

Xem chi tiết cách thanh toán và gửi hàng tại đây: http://runglan.com/lien-he-mua-lan/

Tham khảo thêm thông tin từ trang web hoa lan việt nam :

Trong những tấm hình anh Nguyễn Minh Đức ở Hà Nội tặng cho chúng tôi nhân chuyến về thăm quê hương vào mùa Xuân năm 2010, có một cây Holcoglossum rất lạ chưa từng đuợc ghi nhận ở Việt Nam.

Cây này có thể là cây Holcoglossum flavescens hay Holcoglossum pumillum của Trung Quốc nơi có nhiều giống Holcoglossum.

Nguyễn Minh Đức Nhưng trong các giống Holcoglossum có rất nhiều cây quá giống nhau như cây: Holcoglossum auriculatum và Holcoglossum subilifolium Hình: Orchid Species Holcoglossum flavescens Orchid Species Holcoglossum sinicum Orchid Species Holcoglossum pumillum http://myorchids.eu/ Holcoglossum yunnanensis www007.upp.so-net.ne.jp